Sở hữu một bìa sách được thiết kế chuyên nghiệp góp phần quan trọng thúc đẩy doanh số bán hàng. Đây là nguyên nhân vì sao bản thân tôi và rất nhiều tác giả khác đặc biệt quan tâm đến cái bìa. Mà để có bìa sách ấn tượng thì nó cần được thiết kế theo quy trình chuẩn, không phải linh tinh cảm hứng là được. Nên hôm nay tôi sẽ hướng dẫn quy trình thiết kế bìa sách chuyên nghiệp tôi đang dùng.

Hướng dẫn quy trình thiết kế bìa sách chuyên nghiệp

Trong quá trình áp dụng, có điều gì chưa rõ vui lòng comment bên dưới. Tôi sẽ vào hỗ trợ.

Bước 1: Kết nối với tác giả để nắm rõ thông điệp

Qua những tác giả thuê tôi làm bìa, tôi thấy phần lớn họ còn chẳng biết thông điệp muốn truyền tải qua bìa sách là gì? Họ chỉ biết viết xong nội dung sách, rồi chỉ tóm tắt nội dung qua cho tôi thế là hết. Nhưng với những thông tin sơ sài như vậy thì khi triển khai sẽ mất rất nhiều thời gian chỉnh đi chỉnh lại cho vừa ý tác giả. Nên bạn cần tương tác để giúp tác giả làm rõ nhu cầu càng chi tiết càng tốt. Hãy xem đây là quyển sách của mình rồi dùng trái tim mình dẫn họ đi. Đây là cách để tôi làm nên những bìa sách chuyên nghiệp.

Trong trường hợp bạn vừa là tác giả, vừa là người thiết kế thì cũng nên ghi ra rõ ràng thông điệp bạn muốn truyền tải là gì.  Trong trường hợp bạn đi gặp tác giả để làm bìa. Thì bạn hỏi họ càng nhiều càng tốt. Sau đây là một số câu hỏi trong buổi lấy thông tin:

 • Có những thành phần nào mà bạn muốn xuất hiện trên bìa?
 • Có hình bìa sách mẫu nào mà bạn đang thích hoặc muốn làm kiểu như vậy không?
 • Hãy chọn ra 3 gam màu chủ đạo mà bạn thích?
 • Sách này bạn dự định sử dụng kinh doanh ebook hay sách giấy? Nếu ebook thì mình chỉ cần làm bìa trước. Nếu sách giấy thì mình phải làm bìa trước, bìa sau và cả phần gáy sách.
 • Nhu cầu bìa sách là gì? Ví dụ: bìa xuất hiện rõ hình tác giả, bìa chỉ có chữ cách điệu lại, bìa sử dụng hình ảnh là chính…
 • Loại hình thiết kế ra sao? Ví dụ: style khoa học, style ma quái, style viễn tưởng, style máy móc..
 • Kích thước quyển sách thành phẩm ra sao?
 • Quyển sách của họ có phần mở rộng bìa không? Phần tai sách này bao nhiêu cm? Thể hiện nội dung gì?

Hướng dẫn quy trình thiết kế bìa sách chuyên nghiệp

Bước 2: Lựa chọn nguyên liệu cần chế biến

Sau khi nắm được thông điệp của tác giả, định hướng tác phẩm là giai đoạn thứ hai. Đồng thời cũng là bước tốn thời gian nhất. Thường là cả tuần. Trong thời gian này, tôi sẽ:

 • Chọn kiểu chữ cho tiêu đề chính, tiêu đề phụ, tên tác giả
 • Chọn hình minh họa phù hợp
 • Chọn kiểu hiệu ứng mà khách thích

Bước 3: Xào nấu 5 món cho tác giả lựa chọn

Sau khi lựa chọn một số hình ảnh minh họa ở bước trên, tôi tiến hành triển khai 5 mẫu thiết kế. Rồi ngồi lại cùng tác giả trò chuyện tại buổi cafe thứ hai. Trong buổi trò chuyện này chúng ta sẽ chọn ra được 1 mẫu thiết kế hài lòng.

Bước 4: Nêm gia vị vào tác phẩm thiết kế

Sau khi chọn được 1 mẫu thiết kế tác giả hài lòng. Thì đây là giai đoạn cải tiến để sản phẩm của bạn trở nên độc đáo hơn. Thay vì chỉ bốc kéo thả các thành phần vào cái hình để tạo thành bìa sách. Tại đây chúng ta sẽ nhấn nhá các hiệu ứng, chỉnh thêm màu sắc hoặc ghép thêm một họa tiết vào cho nổi bậc.

Bước 5: Giao hàng

Một bìa sách đẹp thì không chỉ cần file thiết kế đẹp là đủ. Mà nó còn nhiều yếu tố cần phải quan tâm trước khi giao hàng như là: Files: Nhà in ưu tiên nhận file AI với hệ màu là CMYK.

Chất liệu giấy: Ivory sẽ hiển thị màu sắc khác với giấy Bristol. Giấy B màu trắng, còn giấy I ra màu kem bạn à.

Nên nếu được bạn giao file photoshop, chuyển qua AI và PDF sẵn luôn. Và hệ màu trong lúc làm là CMYK. Rồi khi giao file phải gửi kèm các file fonts có sử dụng trong thiết kế.

Điểm hay ho ở đây là bạn vừa biết thiết kế, vừa hiểu về giấy và in ấn thì sẽ có thành phẩm cực đẹp.

Chúc bạn làm được những tác phẩm bestseller.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *