Cách làm Ngũ Vị Thanh rất đơn giản. Bạn chỉ cần lột sạch vỏ nguyên liệu. Gồm 4 thứ: nha đam, tỏi, nghệ, xả. Rửa sơ rồi để ráo nước. Xong bỏ hết vào máy xay sinh tố, đổ thêm mật ong để xay nhuyễn hết là dùng được ngay. Công dụng Ngũ Vị Thanh chữa bệnh thì khỏi chê rồi nha.

Cách làm Ngũ Vị Thanh

Ra chợ mua 5 loại nguyên liệu với trọng lượng như sau:

  • 600ml mật ong
  • 500 gram nha đam tươi
  • 400 gram tỏi tươi
  • 300 gram nghệ tươi
  • 200 gram củ xả tươi

Trọng lượng bên trên là thành phẩm đã làm sạch vỏ nha các bạn. Các bạn nên mua nhiều hơn để tránh hao hụt. Nếu lần đầu bạn canh hổng đều, chênh lệch số liệu với công thức một tí uống cũng không sao nha. Làm dần sẽ quen.

Chuẩn bị xong nguyên liệu, giờ chỉ cần bỏ hết tất cả 5 món trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn dùng thôi.

Hướng dẫn cách làm Ngũ Vị Thanh nhanh chóng

Bạn có thể trả thêm tiền cho người bán hàng ngoài chợ. Họ sẽ giúp bạn lột tỏi và nghệ sẵn luôn. Việc của bạn lúc này chỉ cần lột xả và nha đam là được.

Nên cho nha đam và mật ong vào cối xay trước cho có nước. Từ đó bỏ 3 thành phần kia vào xay chung sau. Sẽ tránh được trường hợp xay đặc quá cháy máy.

Nếu cối xay của bạn nhỏ, ý của mình là dưới 2 lít nước. Thì bạn nên chia ra xay 2 đợt cho nhẹ máy. Sau đó đổ ra hết vào một hũ 2 lít quậy cho hòa lại sau. Vì một toa nguyên liệu theo công thức trên thì ra được khoảng 2 lít thành phẩm Ngũ Vị Thanh.

cách làm Ngũ Vị Thanh

Lưu ý trong cách làm Ngũ Vị Thanh tại nhà

Không ngâm trước nguyên liệu trong nước. Và cũng không thêm nước hay bất kỳ thứ gì khác lúc chế biến. Chỉ xay bằng 5 nguyên liệu kể trên.

Vì xay khô nên xay từ từ thôi. Nhấp nhấp nút xay từng tí một cho nó cắt nhỏ nguyên liệu trong cối. Rồi chuyển số cao thấp linh hoạt để xay. Chứ đừng bỏ hết vào 1 lần rồi đậy nắp bấm số mạnh để xay. Rất dễ bị cháy máy. Lưu ý điểm này nha. Không phải là do máy dỏm mà do cách chúng ta sử dụng đó. Bạn bè mình đã cháy nhiều máy rồi.

Nếu bây giờ bạn mới tìm hiểu về Ngũ Vị Thanh và muốn tự làm ở nhà. Thì tôi khuyến khích bạn nên chọn loại máy xay có cối đựng từ 3 lít trở lên. Như thế sẽ làm nhanh chóng, dễ dàng và bền máy hơn.

Một vài câu hỏi thường gặp trong cách làm Ngũ Vị Thanh

Hỏi: Tôi không dùng nghệ tươi để làm Ngũ Vị Thanh. Mà thay thế bằng tinh bột nghệ được không?

Đáp: Vẫn được. Bạn vẫn sử dụng 300g luôn nha. Lưu ý là trên thị trường giá tinh bột nghệ cũng cao nên rất dễ có hàng giả. Hãy tìm nơi bán hàng quen thuộc hoặc uy tín.

Hỏi: Tôi nên sử dụng nghệ gì khi làm Ngũ Vị Thanh?

Đáp: Bạn có thể dùng nghệ vàng, nghệ đỏ hoặc ngay cả nghệ đen đều được. Tuy nhiên vì dược tính của Nghệ Đen nên chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc trị. Và mới dùng thì nên làm bằng nghệ đỏ là dễ uống nhất.

Hỏi: Làm Ngũ Vị Thanh bằng mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Đáp: cả 2 đều được. Giá mật ong rừng cao nên bạn phải liệu cơm gắp mắm nhé.

Hỏi: Hiện tại trên thị trường rất nhiều loại tỏi với giá khác nhau. Tôi nên dùng loại nào?

Đáp: Bạn dùng tỏi nào cũng được. Không được dùng tỏi đen vì chúng ta cần tỏi tươi nha. Và nên tránh sử dụng tỏi củ lớn nhiều tép như tỏi Trung Quốc. Nên sử dụng tỏi cô đơn để lột vỏ cho nhanh.

Hỏi: Nên dùng nha đam bẹ nhỏ nhà trồng, hay mua bẹ lớn trong siêu thị.

Đáp: Nha đam bẹ nhỏ hay bẹ lớn đều được. Lưu ý là bẹ nhỏ thì thịt ít hơn và nước xay ra cũng ít hơn. Nên khi xay thì phải mua nhiều hơn xíu để xay cho dễ. Và thực ra thì hàng nha đam nhà trồng dược tính vẫn mạnh hơn loại lớn.

Hỏi: Cách sử dụng xả cả cây hay như thế nào?

Đáp: Bạn chỉ nên dùng phần củ xả. Đo từ dưới rễ lên tầm 1 gang tay là được. Chắc cũng tầm 20cm đó. Đừng lấy nhiều lá quá. Và cũng không nên mua xả bằm về dùng. Vì khi đó tinh dầu xả đã bay hơi hết rồi. Hãy chọn xả nguyên cây về mà làm thì dược tính sẽ phát huy hơn.

One thought on “Cách làm Ngũ Vị Thanh

  1. Pingback: Thực phẩm: Ngũ Vị Thanh kháng sinh thiên nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *