Trong quá trình triển khai dự án an vị 108 tượng Quán Âm Bồ Tát tại Việt Nam, chúng tôi sẽ sử dụng quy trình làm việc này. Nay tôi ghi chép lại để tất cả mọi bên tham gia dự án có tư liệu mà triển khai cho đồng bộ.

Bước 1: Xin phép gia chủ đồng ý cho xây dựng Tượng Phật trên khuôn viên đất của họ.

Đầu tiên chúng ta phải trao đổi rõ ràng về dự án xây dựng 108 tượng Quán Âm Bồ Tát. Sau khi gia chủ đồng ý triển khai trên khuôn viên đất của họ thì chúng ta mới thảo luận về những vấn đề khác như chi phí, kích thước .v.v… Những hạng mục cần làm rõ:

  • Kích thước bức tượng ra sao? Yêu cầu bên mình là từ dưới mặt đất lên tới đỉnh tượng có tổng số bằng 9. Ví dụ 1m8, 2m7, 3m6. Hoặc 2m52….
  • Kinh phí gia chủ có thể ủng hộ bao nhiêu?
  • Kiểu dáng tượng mà họ thích?
  • Dựng tượng bằng chất liệu gì? Đá khối, bột đá hay si măng?
  • Vị trí đặt tượng mà chủ nhà đề xuất là đâu? Khi anh em chúng tôi tới thực địa khảo sát sẽ gợi ý thêm địa điểm phù hợp.

Bước 2: Gia chủ xin phép cửu tuyền thất tổ, thần hoàng bổn cảnh, đất đai nhơn trạch

Sau khi xong bước 1 là gia chủ đã đồng ý cho mình dựng tượng ở trên đất của họ. Thì chúng ta triển khai bước 2, đó là yêu cầu gia chủ làm một mâm đồ chay trước bàn thờ để cúng xin phép cửu tuyền thất tổ. Việc dựng tượng Phật sẽ tốt cho ông bà tổ tiên đã mất, nhưng nếu không xin phép thì không triển khai được.

Tiếp theo sau đó là mua trái cây, nhang đèn ra miếu Thần Hoàng Bổn Cảnh. Dâng lễ xin phép chư vị Thần Hoàng Bổn Cảnh, Đất Đai Nhơn Trạch cho phép xây dựng công trình tượng Quán Âm Bồ Tát tại nhà gia chủ tên gì? Số nhà bao nhiêu …

Bước 3: Gia chủ xin phép chính quyền địa phương cho dựng tượng tại sân nhà

Sau khi làm lễ trình bày với chư vị cai quản đất đai sông nước thì đến bước 3. Đó là gia chủ trình bày với chính quyền địa phương về việc dựng tượng trong sân nhà. Có thể là trưởng thôn hoặc chủ tịch phường xã tùy địa điểm.

Bước 4: Tìm đối tác làm tượng

Anh em chúng tôi sẽ phối hợp cùng gia chủ tìm đối tác làm tượng trong khu vực tỉnh thành. Tại đây chúng ta sẽ thống nhất với xưởng sản xuất về tiêu chuẩn của bức tượng.

Cần lưu ý về phương thức vận chuyển và đặt tượng. Yêu cầu bên làm tượng vận chuyển tận nhà mình. Và phải có cả xe tải cẩu tượng xuống vì tượng đá rất nặng. Yêu cầu đơn vị làm tượng cử người xuống khảo sát xem đường hẻm vào nhà xe tải có vào được không? Cổng nhà như vậy có vào ổn không? Thống nhất giải pháp đặt tượng vào vị trí mong muốn trước ngày giao hàng.

Quy trình triển khai dự án an vị tượng Phật

Bước 5: Chọn ngày đặt tượng và ngày làm lễ an vị tượng Phật

Việc này anh em chúng tôi sẽ phụ trách. Chọn ngày lành tháng tốt để xưởng giao tượng qua. Và báo luôn ngày làm lễ an vị tượng.

Bước 6. Làm lễ tắm tượng

Anh em chúng tôi sẽ đến trước ngày giao tượng 1 hôm để hỗ trợ. Sau khi đặt tượng vào vị trí mong muốn, sẽ tiến hành lễ tắm tượng vào hôm sau.

Chúng tôi sẽ mua nhang đèn, trái cây, bó hoa, một cái thau mới và chai nước suối 5 lít.

Dùng nước suốt đổ vào thau sạch. Rồi thực hiện nghi thức làm nước tắm tượng:

  • Tụng Chú Đại Bi 7 biến
  • Tụng Chú Cát Tường 18 biến

Xong dùng nhành hoa rải vào tượng theo hướng từ trên xuống

Bước 7: Làm lễ khai quang điểm nhãn. Xin điển phật mẫu

Giai đoạn này chúng tôi sẽ dựng lễ cúng và tự thực hiện trước.

Bước 8: Làm lễ an vị tượng ngài Quán Thế Âm Bồ Tát

Tất cả thành viên trong gia đình thân chủ có mặt làm lễ. Sau khi chúng tôi khấn nguyện thì tất cả người trong nhà sẽ ra lạy Phật. Mỗi người sẽ lạy 108 lạy.

Tuyệt nhiên là người đại diện địa phương phát tâm xây dựng tượng cũng phải có mặt và lạy Phật.

Bước 9: Nâng cấp dự án

Ở bước thứ 8 là chúng ta đã hoàn thành dự án đặt tượng Phật tại địa phương. Nhưng ở bước 9 này là bước nâng cấp dự án. Ví dụ sau một thời gian dựng tượng Phật. Bạn làm ăn được, thì nên phát tâm xây thêm mái che, tiểu cảnh, đèn… để giữ cho nơi thờ cúng của chúng ta ngày một trang nghiêm thanh tịnh và đẹp đẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *